TỌA ĐÀM VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ THỪA PHÁT LẠI VÀ KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC TRONG VIỆC TRIỂN KHAI THI HÀNH NGHỊ ĐỊNH SỐ 08/2020/NĐ-CP

25 Tháng Mười Một 2023   67

Ngày 28/7 vừa qua, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Bổ trợ Tư pháp – Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi “Tọa đàm về đạo đức nghề Thừa phát lại và khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP”. Sự kiện được chủ trì bởi đồng chí Đoàn Văn Hường, Cục phó Cục Bổ trợ Tư pháp và có sự tham gia của nhiều Báo cáo viên đến từ các địa phương khác nhau.

Tại tọa đàm, các diễn giả chia sẻ thông tin, đánh giá về chủ trương, chính sách của Nhà nước và quan điểm của Bộ Tư pháp về đạo đức nghề Thừa phát lại. Các bài tham luận của Báo cáo viên tập trung vào những khó khăn và vướng mắc trong thực hiện Thừa phát lại.

Bà Huỳnh Thị Mai Anh từ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh nêu rõ khó khăn trong việc quản lý và đăng ký vi bằng, đồng thời đề xuất giảm áp lực công việc cho cán bộ Sở. Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Thừa phát lại Hà Nội, đề cập đến thiếu sót trong văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động Thừa phát lại và đề xuất áp dụng nguyên tắc của đạo luật hiện hành cho Thừa phát lại khi chưa có Luật riêng. Bà Nguyễn Thị Hồ Nga bày tỏ lo ngại về khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự cho Thừa phát lại do tính đặc thù và khó khăn trong việc phân công thời gian làm việc. Bà Nguyễn Thị Quyên chỉ ra sự mơ hồ trong quy định về việc lập vi bằng, gây lúng túng và không chắc chắn khi hướng dẫn người dân.

Đồng chí Đoàn Văn Hường - Cục phó Cục bổ trợ Tư pháp - phát biểu tại Tọa đàm

Các ý kiến của các Thừa phát lại ��ã được ghi nhận, đặc biệt là về việc chủ động ký, ban hành quyết định thi hành án của Thừa phát lại và sự không rõ ràng về giá trị của vi bằng trong vụ án hình sự. Tổng hợp ý kiến thảo luận, đồng chí Đoàn Văn Hường đánh giá cao và cam kết tiếp thu những đóng góp này vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 08/2020/NĐ-CP. Sự kiện này đã mở ra một diễn đàn quan trọng để thảo luận và cải thiện việc thực hiện các chính sách về Thừa phát lại, hướng tới một hệ thống pháp luật và thực tiễn hoạt động Thừa phát lại hiệu quả và linh hoạt hơn trong thời gian tới.

Skyline Việt Nam vinh dự có cơ hội hợp tác cùng Cục Bổ trợ Tư pháp để làm nên thành công của diễn đàn.