COP28: SKYLINE VIỆT NAM THAM GIA TỔ CHỨC SỰ KIỆN BÊN LỀ “HUY ĐỘNG TÀI CHÍNH CHO CÁC GIẢI PHÁP DỰA VÀO THIÊN NHIÊN TẠI VIỆT NAM”

09 Tháng Mười Hai 2023   418

Ngày 4/12, trong khuôn khổ sự kiện COP28 tại Dubai, WWF Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và Ngân hàng HSBC để tổ chức sự kiện bên lề “Huy động tài chính cho các giải pháp dựa vào thiên nhiên tại Việt Nam” ở Việt Nam Pavilion. Hoạt động được thực hiện nhằm kêu gọi các đối tác công tư và các bên liên quan hỗ trợ triển khai, thúc đẩy các biện pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tháo gỡ nút thắt trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

TS. Văn Ngọc Thịnh chia sẻ về định hướng NbS của WWF-Việt Nam tại sự kiện.

Giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) là các hoạt động nhằm bảo vệ, phục hồi và quản lý bền vững các hệ sinh thái tự nhiên, giải quyết những thách thức như biến đổi khí hậu, sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, đồng thời mang lại lợi ích cho con người và hệ sinh thái.
 
Tại sự kiện, đại diện Chính phủ Việt Nam từ Bộ TN&MT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã chia sẻ những chính sách, kế hoạch hành động quốc gia để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, bao gồm: Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP), trong đó nhấn mạnh quan điểm và ưu tiên của Việt Nam trong việc thúc đẩy và thực hiện các giải pháp dựa trên thiên nhiên (NbS) thông qua bảo tồn và phát triển bền vững. 

Cũng trong sự kiện, đại diện cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng chia sẻ về quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, cũng như các khoản đầu tư của USAID đang giúp đặt nền móng cho các giải pháp NbS chất lượng cao và toàn vẹn. Đại diện khu vực tư nhân, ngân hàng HSBC cũng chia sẻ các phương thức huy động tài chính tiềm năng cũng như các điều kiện tiên quyết để huy động vốn cho các dự án NbS. Bên cạnh đó, WWF-Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm từ các dự án NbS đã được thực hiện tại Trung Trường Sơn và Đồng bằng Sông Cửu Long trong  những năm gần đây, qua đó, giới thiệu các chương trình huy động nguồn lực để triển khai NbS tại Việt Nam, bao gồm Nền tảng Khởi tạo các Giải pháp dựa vào Thiên nhiên (NbS-OP) và Cơ chế thúc đẩy NbS (NbS  Accelerator).
 
“Là 1 trong 16 quốc gia có mật độ đang dạng sinh học lớn nhất thế giới, đây là lợi thế và cũng là thử thách cho Việt Nam khi triển khai các giải pháp dựa vào thiên nhiên. Chúng ta có nhiều cơ hội để thành công, tuy nhiên cần tìm ra hướng tiếp cận phù hợp và toàn diện, hạn chế các kết quả không mong muốn.

Các đại biểu từ Bộ TN&MT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, HSBC, USAID và WWF và các đối tác cùng tham gia chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện.
 
WWF sẽ luôn đồng hành cùng Bộ TNMT, hỗ trợ triển khai những kế hoạch hành động cụ thể từ COP28, đặc biệt là các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu; WWF-Việt Nam cam kết đóng vai trò cầu nối, kết nối các nhà tài trợ quốc tế, huy động các nguồn lực tài chính để tìm ra hướng triển khai các giải pháp dựa vào thiên nhiên tại Việt Nam một cách hiệu quả,” Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Tổng Giám đốc WWF-Việt Nam nhấn mạnh.

(𝑁𝑔𝑢𝑜̂̀𝑛: WWF Việt Nam

Ảnh: WWF Việt Nam)

Skyline Việt Nam vinh dự là đơn vị tổ chức sự kiện và cung cấp dịch vụ hậu cần cho đoàn đại diện đến từ Việt Nam tại sự kiện COP28.