LỄ PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH "RACE TO NET ZERO"

24 Tháng Mười Một 2023   36

Ngày 16/6, tại TP.Hồ Chí Minh, Chiến dịch "Race To Net Zero" đã chính thức được phát động, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu. Buổi lễ phát động do Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam phối hợp với các cơ quan ban, ngành, địa phương tổ chức.

"Race To Net Zero" không chỉ là một sự kiện ngắn hạn, mà đây là một chiến dịch kéo dài đến năm 2050 để tạo động lực và thúc đẩy mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Chiến dịch "Race To Net Zero" bao gồm nhiều hoạt động như cuộc thi sáng kiến ý tưởng, hỗ trợ start-up triển khai giải pháp công nghệ xanh và trồng cây để làm giảm lượng carbon trong không khí.

Quang cảnh buổi Lễ phát động Chiến dịch "Race To Net Zero"

Theo TS Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Việt Nam đã cam kết đạt Net Zero - phát thải ròng bằng "0" - tại Hội nghị COP26. Điều này thể hiện sự nỗ lực đáng kể của Chính phủ trong việc giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Các bước quan trọng như ban hành khung hành lang pháp lý, kiểm kê khí nhà kính và đề ra chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đã được triển khai để thực hiện cam kết này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT, khẳng định rằng để đạt được mục tiêu Net Zero, các doanh nghiệp cần tích cực chuyển đổi công nghệ, hướng tới sử dụng công nghệ xanh, sạch và cung cấp nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn để giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hướng đến mục tiêu "0" phát thải ròng vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Ông Vũ Minh Lý đánh giá cao những bước hành động cụ thể mà Việt Nam đã thực hiện, điển hình như việc thông qua việc sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường. Luật này mang lại nhiều cơ chế tích cực như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp chuyển đổi xanh và tập trung vào nguồn tín dụng xanh để thúc đẩy quá trình này.

Ký kết biên bản hợp tác giữa các tổ chức doanh nghiệp quốc tế, FDI tại Việt Nam về phát triển công nghệ kiểm kê khí nhà kính, thị trường các-bon

Ông Vũ Minh Lý - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường - phát biểu tại sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện, Diễn đàn "Cơ hội đầu tư, thương mại và trách nhiệm của doanh nghiệp trong thị trường các-bon" cũng đã được tổ chức, mang đến những chia sẻ sâu sắc về tình hình của thị trường này trên thế giới và tại Việt Nam. 

Skyline Việt Nam vinh dự có cơ hội hợp tác cùng Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam để làm nên thành công của sự kiện.