HỘI CHỌI GÀ DÂN GIAN BÌNH ĐỊNH - TRIỂN LÃM VÀ HỘI THI SINH VẬT CẢNH

10 Tháng Mười Một 2023   65

Ngày 21/8, Triển lãm và Hội thi Sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã chính thức khai mạc Hội chọi gà dân gian - Bình Định 2023 tại TP Quy Nhơn. Sự kiện kéo dài từ 21-25/8 với nhiều hoạt động như thi cắt lông gà tơ, thi giằng mỏ trên, cắt tai, và thi chọi gà truyền thống, thu hút sự quan tâm đông đảo từ cả người dân và du khách.

Hội chọi gà dân gian - Bình Định thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham dự

Theo Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thiện, nghệ thuật chọi gà ở Bình Định không chỉ là một di sản văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa lịch sử mà còn là động lực thúc đẩy niềm đam mê lao động sản xuất và rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng. 

Bên cạnh yếu tố giải trí, hội thi chọi gà chính là cơ hội cho các nghệ nhân nuôi gà truyền thống giao lưu, học hỏi, và giữ gìn nghệ thuật chọi gà dân gian. Ông Sơn, một trong những người tham gia, cho biết đây là sân chơi bổ ích để họ có dịp học hỏi từ các nghệ nhân nuôi gà khác, từ đó góp phần giữ gìn và phát triển loại hình giải trí truyền thống này ở Bình Định.

Nghệ thuật chọi gà ở Bình Định mang đậm bản sắc văn hóa lịch sử. Nguồn ảnh: Báo Tiền Phong.

Phát biểu về mục tiêu của hội chọi gà, ông Phạm Thanh Việt - thành viên đơn vị tổ chức - cho hay rằng sự kiện này đóng vai trò quan trọng trong việc phục dựng, gìn giữ, và phát triển trò chơi chọi gà dân gian của Việt Nam. Mục tiêu lớn hơn của hội chọi gà chính là phục dựng bài bản nghệ thuật nuôi gà chọi để có thể đề xuất ghi danh nghệ thuật chọi gà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, và sau đó, đề nghị UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Có thể nói, sự kiện lần này không chỉ là sân chơi truyền thống mà còn là bước quan trọng trong việc bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa của làng quê Bình Định.

Skyline Việt Nam rất vinh hạnh được đồng hành cùng Hội Sinh vật cảnh Việt Nam để làm nên thành công của cuộc thi.