Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua

25 Tháng Sáu 2021   359

Chuẩn bị trước lúc tiêm

Để đảm bảo việc lập hồ sơ diễn ra thuận lợi, theo yêu cầu của cơ quan y tế, người tiêm cần chuẩn bị sẵn Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn thời hạn hiệu lực. Ngoài ra, cơ quan y tế cũng sẽ yêu cầu người tiêm mang theo Thẻ Bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng. Đối với Thẻ Bảo hiểm y tế, bạn không nhất thiết phải mang theo bản giấy mà có thể sử dụng thẻ này ngay trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VSSID) nếu bạn đã cài đặt và kích hoạt tài khoản này.

 

Chế độ ăn uống cũng là điểm cần lưu tâm. Theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trước khi đến điểm tiêm vaccine, bạn cần thiết phải ăn đủ no để đảm bảo cơ thể trong điều kiện tốt nhất. Điểm đáng chú ý là bạn được khuyến cáo không sử dụng cà phê, trà, rượu bia và cả các thức uống có khả năng ảnh hưởng đến huyết áp trong ít nhất vài giờ trước khi tiêm.

Quy trình tiêm vaccine

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, người tiêm sẽ được nhân viên y tế kiểm tra huyết áp như các hoạt động khám bệnh thông thường. Tiếp theo là bước khám sàng lọc để đảm bảo bạn đủ điều kiện có thể tiêm vaccine COVID-19.

Quá trình khám sàng lọc phải thực hiện nghiêm theo trình tự các bước như hình dưới.

Quy trình khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19.

Bạn sẽ được tiêm vaccine nếu tất cả các bước sàng lọc đều không có điểm bất thường. Nếu không, có thể bạn sẽ được chỉ định dừng, hoãn việc tiêm, hoặc được yêu cầu theo dõi tại bệnh viện sau khi tiêm.

Theo dõi sau khi tiêm

Nếu mọi việc diễn ra bình thường, sau khi tiêm vaccine, bạn sẽ được yêu cầu ở lại tại khu vực theo dõi sau khi tiêm trong thời gian ít nhất 30 phút. Trong thời gian này, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể (như sốt, buồn nôn, khó thở, choáng,...) bạn cần báo ngay cho nhân viên y tế. Nếu hết thời gian này sức khỏe vẫn bình thường, bạn sẽ được nhân viên y tế kiểm tra huyết áp lần cuối để xác nhận trước khi cấp Giấy xác nhận tiêm vaccine.

Ngay cả khi bạn ra về với sức khỏe bình thường, bạn vẫn phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong nhiều ngày tiếp theo. Trong thời gian này, nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường, bạn cần thông báo ngay cho số điện thoại đường dây nóng để được hỗ trợ.

Các dấu hiệu bất thường cần theo dõi tại nhà sau khi tiêm vaccine.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn đang mắc hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch hay sử dụng các loại thuốc chống đông máu,... cần khai báo ngay với bác sĩ trong quá trình khám sàng lọc để được kiểm tra cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.

TRƯỜNG NHÂN