Tham khảo những phép lịch sự khi đi máy bay cơ bản bạn nên biết

28 Tháng Bảy 2021   194

Dù là người lần đầu đi máy bay hay đã đi nhiều lần thì bạn cũng cần phải có phép lịch sự khi đi máy bay. Đây là điều cần thiết khi đi máy bay giúp bạn trở thành những hành khách lịch sự, văn minh trong mắt của những người đồng hành trên chuyến bay.

Đôi khi những điều rất nhỏ khiến bạn ít để ý như cách ăn mặc, đi lại, ăn uống… trên máy bay lại làm bạn bối rối khi bắt gặp những ánh nhìn không mấy thiện cảm của những người trên chuyến bay. Chính vì vậy, bạn cần có những phép lịch sự khi đi máy bay, là một người lịch sự văn minh và tạo ấn tượng tốt đối với du khách quốc tế.

1. Không tỏ ra khó chịu nếu không được gọi lên máy bay trước

Thông thường, khi lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ gọi hành khách lần lượt theo vé hạng cao, người tàn tật, gia đình có trẻ em rồi mới đến những vé khác. Nếu chưa đến lượt bạn thì hãy ngồi yên, thư giãn ở phòng chờ và tránh gây lộn xộn tranh giành lên máy bay trước mọi người.

2. Chuẩn bị trước giấy tờ

Khi lên máy bay, mọi hành khách đều phải xuất trình vé, hộ chiếu và giấy tờ tùy thân cũng như chứng minh thư nếu bay trong nước. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi lên máy bay. Bởi bạn sẽ làm lãng phí thời gian của những người khác khi loay hoay lục tìm giấy tờ, đặc biệt là khi bạn xếp hàng.

3. Kiên nhẫn chờ đến lượt mình

Một số hành khách mang theo vali quá khổ, không vừa với các ngăn để đồ trên cao và phải cố gắng để có thể để được vali trong khi rất nhiều người đứng ở phía sau. Trong trường hợp này, nếu bạn là một trong nhiều hành khách đang phải chờ đợi, hãy nở một nụ cười lịch sự đề nghị có thể giúp đỡ họ. 

Qua kinh nghiệm này, bạn cũng nên mua một cái va li mới nhỏ hơn, hoặc có thể sử dụng không gian dưới gầm ghế ngồi phía trước để tránh gặp phải trường hợp tương tự. 

4. Không độc chiếm tay vịn

Đối với các khoang hạng thường, các ghế ngồi trên máy bay thường có chung tay vịn. Chắn hẳn ai cũng muốn được để tay thoải mái, nhưng không phải ai cũng được ngồi ghế ở gần cửa sổ hay cạnh lối đi. Vì thế, bạn không nên độc chiếm tay vịn, để người khác phải ngồi trong sự chật chội. 

5. Không làm phiền người ngồi bên

Thông thường, các hàng ghế trên máy bay sẽ được xếp 2 hoặc 3 chiếc liền nhau, và bạn sẽ ngồi cạnh những hành khách khác trong suốt chặng bay. Làm quen và nói chuyện sẽ khiến hành trình bay trở nên dễ chịu hơn, nhưng nếu người đó không muốn trò chuyện thì bạn cũng đừng làm phiền họ. Hãy đeo tai nghe và tận hưởng sự yên tĩnh riêng của mình.

6. Tôn trọng không gian chung

Máy bay là một không gian công cộng, vì vậy bạn hãy tôn trọng không gian chung này. Khóa cửa khi đang ở trong nhà vệ sinh, khi muốn nghe nhạc hãy đeo tai nghe... Mọi người ai cũng đều có cách riêng để thư giãn trong suốt thời gian bay, nhưng hãy cố gắng không để ảnh hưởng tới người khác. 

7. Luôn di chuyển càng nhanh càng tốt

Khi di chuyển ở sân bay, làm thủ tục, lên máy bay, lấy hành lý ký gửi, bạn cũng cần tập trung và di chuyển một cách nhanh nhất. Bởi vào thời điểm này ai cũng vội, đừng để sự lề mề chậm trễ của bạn khiến những người khác khó chịu nhé.

8. Đừng nhồi nhét quá nhiều đồ trong hành lý xách tay

Mỗi hãng hàng không sẽ có một quy tắc nhất định về hành lý xách tay. Thông thường, bạn sẽ có tối đa 7kg, nhưng đừng bao giờ dùng hết số kg đó vì khoang để hành lý cũng có giới hạn. Nếu như ai cũng tận dụng tối đa sẽ khiến khoang đựng hành lý bị quá tải. Chính vì vậy, bạn chỉ nên mang hành lý xách tay gọn nhẹ, đựng những vật dụng thật sự cần thiết.