TẤT TẦN TẬT NGÓC NGÁCH ĂN NGON Ở NHA TRANG

08 Tháng Sáu 2021   341

Nem nướng Nha Trang

Nem nướng Nha Trang là món ăn dân dã, có nguồn gốc từ Ninh Hòa - một huyện phía bắc của tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố biển khoảng 30 km. Các quán hàng bán món ăn này rất phổ biến, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món nem nướng này ngay tại những gánh hàng rong trên đường.

Xiên nem vàng ruộm, thơm phức, ăn kèm với các loại rau thơm và loại tương đặc trưng tạo nên sức hút kỳ lạ, khiến bất kỳ ai một lần thưởng thức đều phải nhớ mãi.

Hải sản

Nếu đã từng đến Nha Trang bạn sẽ thấy đa số những món đặc sản của vùng đất này đều có nguyên liệu là hải sản, ví dụ như chả cá, bún sứa, bánh xèo mực, bánh căn hải sản... Nói thế để thấy hải sản ở Nha Trang vô cùng được ưa chuộng và có thể thay thế cả những nguyên liệu khác. 

Vựa hải sản là linh hồn trong văn hóa ẩm thực Nha Trang, vừa tươi, vừa ngọt, lại dai và giòn thịt. Ngoài cua, ốc, tôm, nghêu, sò, Nha Trang còn nổi tiếng với món nhum, cá tắc kè nướng chấm muối ớt, cồi mai, tôm tít… Tất cả đều là những cực phẩm của biển khơi.

Khách du lịch yêu thích nhất là các quán bờ kè ven biển, vừa ăn uống, vừa tận hưởng làn gió biển và sóng vỗ rì rào. Các quán này thường rất tấp nập mỗi tối và toàn những món đặc sản của ẩm thực Nha Trang chính hiệu thôi. Nếu có thể dạo quanh làng chài vào sáng sớm, bạn sẽ mua được hải sản tươi roi rói trong ngày đấy. Đem hấp hoặc nướng mọi để giữ nguyên vị món ăn thì tuyệt phải biết! 

Bún chả cá, bánh canh chả cá

Cần trên tay tô bánh canh nghi ngút khói, phảng phất hương thơm của hành ngọ quyện trong hương vị đậm đà của chả cá khiến bạn khó có thể cầm lòng được. Húp một thìa nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt thanh của nước lèo, gắp một lát chả cá chấm vào chén tương ớt rồi cho vào miện, thịt các mềm dai, tương ớt cay nồng vừa thích thú vừa phải xuýt xoa. Nếu có dịp đến du lịch ở thành phố biển Nha Trang xinh đjep, bạn đừng quên thưởng thức món ăn dân dã này nhé!
Bánh ướt Diên Khánh

Bánh Ướt Diên Khánh được làm từ gạo, gạo ngon, vo sạch, xay nhuyễn và hòa với nước tạo thành hỗn hợp nước bột rồi được hấp trên những lò đất….tạo nên món ăn đã trở thành đặc sản của người Nha Trang.

Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn dân dã của người dân Khánh Hòa, để tạo nên hương vị riêng của bánh ướt, phải được ăn cùng nước chấm mắm tỏi, hay mắm nêm được làm từ ruột cá, kết hợp cùng với thịt nướng, nem chả, nem chua… tạo nên một hương vị tuyệt vời. Trong danh sách các món ăn đặc sản Nha Trang, bánh ướt Diên Khánh mang tới điều mới mẻ, khác biệt, tạo cảm giác khó quên cho những du khách khi dừng chân tại xứ Trầm Hương. Những ai đã từng một lần được thưởng thức món ngon Nha Trang này, chắc hẳn sẽ còn muốn quay lại.

Nem nướng Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục xoay tròn các mặt của xiên thịt để nem được vàng, chín đều và không bị cháy xém.

Đặc biệt, nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Các loại rau ăn kèm gồm dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng, xà lách, xoài xanh… Mỗi mùa sẽ có các loại rau khác như những vẫn đảm đảo được các vị chua, cay, chát, đắng…

Tất cả được cuốn trong bánh tráng chấm, hòa với loại nước chấm riêng biệt chỉ dành cho món nem Ninh Hòa.

Nước chấm của nem nướng cũng rất đặc biệt. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên hương vị đặc biệt được nhiều người nhớ đến của món ngon Nha Trang này. Nước chấm được pha chế khá cầu kỳ với các loại nguyên liệu như thịt, tôm, gan heo, đậu phộng rang, tỏi, ớt băm… tạo nên một loại nước chấm sánh mịn màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Bánh xèo Nha Trang

Bánh Xèo Nha Trang là món ăn dân dã, phổ biến gần gũi với nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng cho món xèo xèo nơi đây. Thực khách đến ăn rồi thấy ngon, lạ trong cách chế biến. Ấy thế là bánh xèo đã trở thành món ăn đặc sản được ưa thích.
Bánh xèo nơi nào cũng giống nhau, cùng một cách chế biến và nguyên liệu. Những bánh xèo Nha Trang lại không được đổ bằng chảo như bánh xèo Sài Gòn mà thay vào đó là bằng khuôn đất, được đặt trên những chiếc bếp than đỏ rực. 

Với chiếc bánh thơm ngon,nóng hổi, béo béo cùng với nước chấm ngon ngọt đánh thức mọi giác quan của du khách khi “cắn” một miếng bánh. Bên cạnh đó còn có rau ăn kèm.

Cơm gà

Nếu như Sài Gòn có món cơm gà xối mỡ thì đừng quên, Nha Trang cũng đang sở hữu riêng cho mình một món cơm gà ngon mang tên “cơm gà Nha Trang”.

Cơm Gà Nha Trang không chỉ là món ăn yêu thích của hàng ngàn người dân Nha Trang mà còn có sức hấp dẫn khiến các du khách từ nơi phương xa đến phải say đắm, quên lối về. Hạt cơm mềm, béo, thơm mà không bị nhão Thịt gà xé bên trên được rải thêm một lớp rau thơm, một ít hành khô tạo mùi, một ít mỡ gà béo ngậy và rưới thêm 1 thìa nước mắm chua ngọt – tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho du khách ăn một lần mà nhớ mãi. Đặc biết giá cả của món cơm gà này cũng vô cùng hợp lý, chỉ khoảng 30 nghìn đồng.

Bánh Đập

Bánh Đập ở Nha Trang gồm 2 thành phần chính. Đó là phần bánh được hấp lên bằng bột gạo và phần bánh tráng nướng bọc bên ngoài. Sự hòa quyện của mỡ hành, tôm khô. Đã tạo ra một món ăn đặc trưng, có độ giòn của lớp bánh tráng nướng và kèm với nước chấm Mắm Nêm.

Sau cùng là thưởng thức món ăn này mà phải bốc tay thì mới cảm nhận được độ ngon sẽ như thế nào.

Bánh Căn Nha Trang

Bánh Căn nóng hổi là món ăn Nha Trang được nhiều người ưa chuộng. Tìm được quán bánh căn Nha Trang không khó, nhưng để hợp khẩu vị từ nước mắm, đến nhân bánh thì phải gọi là... tùy duyên. Nếu bánh căn Vũng Tàu hay Quy Nhơn được chiên giòn, ăn chung với nước mắm và gỏi đu đủ, cà rốt, điểm riêng tạo nên món ngon Nha Trang này lại là nướng trong khuôn đất nung cho hơi cháy, dậy mùi thơm quyến rũ. Bánh có thể nhân trứng, hải sản hoặc thịt ăn kèm nước mắm pha hoặc mắm nêm. Ngồi thưởng thức bánh trong gian nhà nhỏ, chỉ đủ kê vài chiếc bàn và ghế nhựa san sát nhau là trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bún sứa

Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang: loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu hè.

Nước lèo của món bún sứa này cũng đặc biệt hơn những món khác nhờ nấy hoàn toàn nhờ cá và những nguyên liệu từ biển chứ không dùng xương heo và rất hạn chế dùng gia vị. Nhờ thế mà món bún sứa Nha Trang ngọt thanh chứ không ngán. Để ăn món bún sứa Nha Trang ngon nhất, bạn phải ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm khi nước lèo còn đang nóng hổi thì mới đúng vị.