Tại sao phải tắt thiết bị điện tử khi đi máy bay?

27 Tháng Bảy 2021   199

Tại sao phải tắt thiết bị điện tử khi đi máy bay hoặc chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu đi máy bay. Tuy nhiên một số người vẫn không ý thức được tầm quan trọng của việc này nên không tuân thủ, và phớt lờ những yêu cầu mà các tiếp viên hàng không đưa ra. Dưới đây là những thông tin quan trọng giúp bạn phần nào nắm rõ hơn những quy định khi đi máy bay để đảm bảo được sự an toàn của bản thân và những người khác trên chuyến bay. 

1. Tầm quan trọng của việc tắt điện thoại để chế độ máy bay

Khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, các tiếp viên hàng không và phi hành đoàn trên máy bay sẽ nhắc nhở và yêu cầu toàn bộ hành khách tắt điện thoại hoặc đặt các thiết bị điện tử vào chế độ máy bay. Lúc đó, điện thoại của bạn sẽ bị ngắt kết nối hoàn toàn với những thiết bị thu phát sóng kết nối như: wifi, mạng di động hay bluetooth…

Nếu như những chiếc điện thoại thông minh hay các thiết bị điện tử không được đặt vào chế độ này thì những tín hiệu tiếp nhận và phát ra bởi nó có thể sẽ gây gián đoạn cho các bộ phận nhạy cảm liên quan của máy bay. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay.

Vậy nếu không bật chế độ máy bay và cũng không dùng điện thoại, chỉ để đó thôi thì có sao không? Chắc chắn là không được, có thể bạn cho rằng để chiếc smartphone nghỉ ngơi, không làm gì thì chúng vô hại thì bạn đã hoàn toàn sai rồi. Vì lúc này sóng di động vẫn không ngừng tiếp nhận và trao đổi thông tin. Và tần số sóng vẫn có thể tác động lên máy bay và các thiết bị trên máy bay. 

2. Tại sao cần tắt nguồn hoặc chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay

Từ năm 1991, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân bao gồm điện thoại di động trên máy bay. 

Lý do hàng đầu được FCC đưa ra là hoạt động của các thiết bị điện tử có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị những hệ thống điện tử cho phép phi công và bản thân máy bay liên lạc được với mặt đất, hỗ trợ định hướng cũng như giám sát các trang thiết bị khác. Rất nhiều thành phần trong hệ thống sử dụng tín hiệu radio để gửi và nhận thông tin, do đó chúng có thể bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng sử dụng tần số radio tương tự. 

Đối với mỗi chuyến bay, giai đoạn cất cánh và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Lúc này các phi hành đoàn phải hết sức tập trung và phối hợp nhịp nhàng và thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu. Trong một số trường hợp thì sóng từ của các thiết bị di động có thể can thiệp và làm cho tín hiệu được truyền tải qua lại giữa đài và máy bay bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho phi công không thể tiếp nhận được thông tin hay sự chỉ dẫn của các quan sát viên ở mặt đất. Và khi đó những tình huống nguy hiểm có thể diễn ra là điều hoàn toàn có thể. 

3. Những loại thiết bị nào có thể sử dụng trên chuyến bay 

Hành khách cần hạn chế hoàn toàn các loại thiết bị như smartphone, smartwatch, tablet… Nếu bạn sử dụng laptop thì hãy đảm bảo nó đã được tắt Wifi nhé. 

Hành khách có thể mang bất kỳ thiết bị nào không truyền tải tín hiệu di động Wi-Fi, Bluetooth... như: máy ảnh, đồng hồ bình thường, máy ghi âm, tai nghe… Các bạn có thể bỏ qua chế độ máy bay, để chiếc điện thoại thông minh của bạn được trở về chế độ bình thường, nếu như có bất kỳ thông báo từ các phi hành đoàn trên chuyến bay.

Nếu một vài người quên tắt các thiết bị điện tử hoặc không đặt điện thoại mình vào chế độ máy bay thì có thể sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nhưng nếu trên chuyến bay mà tất cả mọi người điều quên để các thiết bị điện tử thông minh sang chế độ máy bay thì là không an toàn chút nào. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn trên chuyến bay của bạn và mọi người thì mọi hành khách cần đáp ứng yêu cầu mà các tiếp viên đưa ra.