Những quy định an toàn khi đi máy bay

28 Tháng Bảy 2021   348

Sau khi các hành khách làm xong mọi thủ tục về kiểm tra an ninh hàng không thì khi vào khu vực cách ly, hành khách cần xem các biển chỉ dẫn trên máy bay. Dưới đây là những quy định an toàn khi đi máy bay mà ai cũng cần phải biết. 

1. Hành lý xách tay

Do không phải tất cả các tàu bay đều có đủ ngăn để hành lý xách tay và sắp xếp hết hành lý của hành khách. Chính vì vậy, để đảm bảo các yêu cầu về an toàn, hành khách nên xếp hành lý nặng vào gầm ghế ngồi trước mặt, không được xếp nhiều hành lý quá nặng vào khoang để hành lý đồng thời sắp xếp cẩn thận các hành lý xách tay sao cho không để hành lý rơi ra khỏi khoang chứa.

2. Hướng dẫn an toàn

Trên các chuyến bay, tổ bay sẽ hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị an toàn cũng như các quy định về an toàn trước khi tàu bay cất cánh. Hành khách cần theo dõi hướng dẫn này để đảm bảo được an toàn trong suốt chuyến bay.

Ngay cả đối với những hành khách thường xuyên đi tàu bay, bởi các loại tàu bay có các hướng dẫn an toàn và các thiết bị khẩn nguy khác nhau nên mọi hành khách cần chú ý theo dõi các thông tin này.

3. Dây an toàn

Dây an toàn trên tàu bay được thiết kế để hành khách cài khóa, điều chỉnh, siết chặt và nhả khóa một cách nhanh chóng. Trong trường hợp dây an toàn có cả đai nịt vai thì hành khách cũng cần phải đeo nịt vai.

Hành khách được yêu cầu phải đeo dây an toàn trong suốt thời gian máy bay bay, cất cánh và hạ cánh hoặc khi đèn tín hiệu thắt dây an toàn được bật sáng. Để đảm bảo an toàn, mọi hành khách nên thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay phòng khi máy bay đi vào khu vực thời tiết xấu hoặc vùng nhiễu động. 

Nếu hành khách đang đi với trẻ em thì cần đảm bảo là trẻ em phải biết cách sử dụng dây an toàn hoặc trợ giúp trẻ em thắt dây an toàn. Trong trường hợp khách đi cùng trẻ sơ sinh thì thành viên tổ bay sẽ phát dây an toàn dành riêng cho trẻ sơ sinh và hướng dẫn cách sử dụng cho hành khách.

4. Hàng ghế cạnh lối thoát hiểm

Cửa thoát hiểm chỉ được mở khi có sự cho phép của tổ bay trong trường hợp khẩn cấp, vì vậy hành khách không được tự ý mở cửa thoát hiểm. Hành khách ngồi tại các vị trí gần lối thoát hiểm sẽ có một số trách nhiệm nhất định vì họ có thể sẽ được yêu cầu mở cửa lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn. 

Nếu ngồi gần vị trí lối thoát hiểm, hành khách cần đọc kỹ bảng hướng dẫn an toàn và yêu cầu của thành viên tổ bay hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể chuyển đến chỗ ngồi khác nếu không có khả năng mở cửa hoặc không muốn thực hiện công việc này khi được yêu cầu.

5. Bảng hướng dẫn an toàn

Bảng hướng dẫn an toàn được đặt tại chỗ ngồi của hành khách sẽ chỉ dẫn: tới nơi có lối thoát hiểm, cách mở cửa thoát hiểm, cách sử dụng thiết bị an toàn trên tàu bay như thuyền phao và hệ thống oxy khẩn nguy.

Vị trí và hoạt động của các lối thoát hiểm khẩn cấp có thể khác nhau trên từng loại tàu bay. Chính vì vậy, việc đọc kỹ bảng hướng dẫn an toàn trước mỗi lần cất cánh là điều nên làm, kể cả đối với loại tàu bay mà hành khách đã từng bay trước đó.

Một số thiết bị điện tử không được sử dụng trên máy bay vì có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống dẫn đường cũng như hệ thống thông tin liên lạc của tàu bay. Mọi hành khách cần lưu ý thông báo của tổ bay về việc sử dụng các thiết bị điện tử này. 

Đối với một số thiết bị điện tử sử dụng các loại pin lithium thì hành khách sẽ bị hạn chế mang lên tàu bay. Để được vận chuyển đồ dùng này, hành khách cần liên hệ với hãng hàng không về điều kiện vận chuyển liên quan đến các loại pin lithium dành cho các thiết bị điện tử.

Một số lưu ý trên máy bay

Các hành vi quấy rối trật tự trên tàu bay, lạm dụng bằng lời nói đe dọa hay tấn công thân thể, say rượu hoặc gây mất trật tự, lạm dụng đồ uống có cồn quá mức cho phép, từ chối thực hiện hướng dẫn của tổ bay… sẽ không được phép thực hiện trên tàu bay. Nếu có những hành vi này, tàu bay có thể sẽ phải hạ cánh khẩn cấp và hành khách có thể bị cưỡng chế đưa ra khỏi tàu bay. Khi đó hành khách này có thể bị từ chối vận chuyển, bị xử phạt hành chính hoặc truy tố trước pháp luật.

Ngoài ra, các chuyến bay hiện nay đều cấm hút thuốc lá, chính vì vậy hành khách cần lưu ý đặc biệt về quy định này.

Ngay cả đối với những hành khách thường xuyên đi tàu bay, bởi các loại tàu bay có các hướng dẫn an toàn và các thiết bị khẩn nguy khác nhau nên mọi hành khách cần chú ý theo dõi các thông tin này.