Kinh nghiệm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi đi máy bay

12 Tháng Sáu 2021   134

Giai đoạn khi mang thai 3 tháng đầu được coi là giai đoạn nguy hiểm bởi mẹ bầu hay bị ốm nghén, mệt mỏi và có nguy cơ sảy thai cao nhất. Trong giai đoạn nhạy cảm này,mẹ bầu có được di chuyển bằng máy bay hay không là một trong những thắc mắc mà rất nhiều phụ nữ mang thai đang quan tâm.

Tìm hiểu quy định của các hãng hàng không

- Trước chuyến bay, việc tìm hiểu các quy định của hãng hàng không là điều vô cùng cần thiết đối với các mẹ bầu đang mang thai 3 tháng đầu. Bởi lẽ, có khá nhiều hãng hàng không có quy định khắt khe về điều này. Bạn nên tìm hiểu những quy định và thủ tục của họ để chuẩn bị kịp thời.

Trên thực tế, một số hãng hàng không chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn bầu nhất định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ vấn đề này.

- Ngoài ra, tìm hiểu quy định của hãng hàng không sẽ khiến bạn có quá trình bay đơn giản hơn nhiều do nhận được sự giúp đỡ tận tình của nhân viên tại hãng hàng không bạn lựa chọn.

Theo các nhà nghiên cứu, đi lại bằng máy bay không làm tăng tỉ lệ sảy thai ở các bà mẹ có thai 3 tháng đầu. 

Tuy nhiên, nếu bạn cần phải đi lại bằng máy bay, bạn nên chú ý một số điều sau:

- Trước khi lên máy bay, bạn nên để một lát chanh để phòng ngừa những cơn ốm nghén như nôn nao trong người. Đồng thời, bạn nên mang một số món đồ ăn yêu thích như bánh mì, bánh ngọt thay vì chỉ sử dụng các thức ăn trong chuyến bay. Bên cạnh đó, bạn nên chọn ngồi cạnh những hành khách không có mùi nước hoa, bởi chúng có thể khiến cơn ốm nghén của bạn nặng hơn.

- Trong chuyến bay, bạn nên bổ sung nhiều nước (có thể là nước lọc hoặc nước hoa quả), mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

- Để giúp đầu óc minh mẫn và tỉnh táo hơn, bạn có thể tập vài động tác nhẹ nhàng tại chỗ.

- Khi thắt dây an toàn, bạn không nên để dây quá chặt, cần để dây an toàn ở vị trí dưới bụng, gần phần xương chậu. Nếu khó khăn bạn có thể nhờ các tiếp viên giúp đỡ.

Những điều cần chuẩn bị trước chuyến bay:

- Việc đặt vé máy bay đến địa điểm bạn mong muốn cần được tiến hành sớm. Đồng hành với nó là bạn cần phải hoàn tất các thủ tục, giấy tờ chứng nhận sức khỏe theo quy định của các hãng hàng không.

- Khi mua vé máy bay, nên chọn ghế cạnh cửa sổ để ngắm nhìn trời mây, việc này sẽ khiến bạn không nghĩ quá nhiều đến cảm giác khó chịu do tình trạng ốm nghén gây ra. Bạn cũng có thể chọn chỗ ngồi gần Toilet để tiện đi lại dễ dàng. 

- Tùy vào sức khỏe của mẹ và em bé mà người mẹ cần cân nhắc nên đi máy bay hay không. Tuy vậy, bạn cũng đừng nên ngồi trên những chuyến bay dài.

Chúc bạn có một chuyến đi an toàn, nhiều sức khỏe!