HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI MÁY BAY KHÔNG BỊ Ù TAI

12 Tháng Bảy 2021   241

Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh là lúc áp suất không khí tăng cao, lúc này nhiều người đi máy bay thường có biểu hiện ù tai, đau tai…đặc biệt là trẻ nhỏ thường khóc thét khi máy bay hạ cánh. Vậy làm thế nào để không bị ù tai khi đi máy bay? Hãy cùng Gate Travel tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chứng đau tai khi đi máy bay khi màng nhĩ phồng lên hoặc lõm xuống do thay đổi áp lực không khí. Không khí ở tai giữa bị hút liên tục bởi lớp bên trong tai và được bù lại qua vòi nhĩ. Khi điều này xảy ra, áp lực không khí ở cả hai phía của màng nhĩ ở trạng thái cân bằng. Khi vòi nhĩ bị tắc, áp lực không khí ở mỗi phía là không như nhau. Áp lực trong tai giữa là không cân bằng và bạn cảm thấy ù tai. Khi điều này xảy ra, màng nhĩ không thể rung bình thường, vì thế âm thanh bị bóp nghẹt hoặc bị tắc nghẽn. Đau tai là do màng nhĩ bị kéo căng ra.

Chống ù tai, đau tai khi đi máy bay là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay. Khi đi, bệnh đau tai hay ù tai có thể xảy ra ở một hoặc hai tai, với các triệu chứng như khó chịu hoặc đau trong tai; thấy ù hoặc tắc trong tai; mất nghe nhẹ; chóng mặt; chảy máu tai.

Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, bạn có thể bị các biến chứng tau tai giữa, cảm thấy có sức ép trong tai giống như ở dưới nước; mất nghe vừa hoặc nặng. Để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

-Nuốt nước bọt liên tục

-Nhai kẹo cao su

-Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi đi máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh

-Dùng bông nút hai lỗ tai

-Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi

-Không nên ngủ trong khi máy bay hạ cánh xuống

-Ngáp là biện pháp giảm đau tai hiệu quả

Nếu hành động ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở ra bằng tai. Bạn thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn lấy tay bịt chặt mũi. Sau đó, ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má, họng nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe tiếng pốp to trong tai là thành công.

Đối với trẻ em, bạn có thể áp dụng những cách sau:

-Đối với trẻ nhỏ, cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

-Đối với trẻ lớn, cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su trong lúc hạ cánh và cất cánh.

-Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên là để cân bằng áp suất hai bên khoang tai vì khi mình cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, khiến không khí giữa mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Lưu ý:

Nếu bạn vẫn còn bị ù tai sau khi xuống máy bay thì tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.

Một số trường hợp, nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm tai giữa…

Khi bạn đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp…thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay của mình.

Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim hoặc cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp…

Mong rằng với những biện pháp trên sẽ giúp hành khách không bị ù tai hoặc đau tai khi đi máy bay. Chúc bạn có chuyến bay an toàn và thuận lợi nhé!