Góc ẩm thực Đà Nẵng

03 Tháng Sáu 2021   328
  1. BÁNH XÈO VÀ NEM LỤI

Bánh xèo thì chắc có lẽ là không có gì xa lạ với nhiều bạn bởi vì theo mình thấy là ở các tỉnh khắp nơi đều có món ăn này, mỗi tỉnh có mỗi cách làm và hương vị khác nhau và ở Đà Nẵng cũng vậy, bánh xèo ở đây không giống như bánh xèo chảo ở miền Tây cũng không giống như bánh xèo tôm nhảy ở Bình Định, nó mang một hương vị riêng mà khi ăn ai cũng xít xoa khen nức nở.

Có những quán bánh xèo ở Đà Nẵng đã có từ rất lâu, thậm chí có những quán nằm trong những con hẻm nhỏ nhưng du khách tìm tới ăn rất đông. Nếu có dịp đến Đà Nẵng du lịch bạn nhất định ghé qua thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng này.

  1. MỲ QUẢNG

Món này chắc cũng không còn xa lạ gì với mọi người đâu đúng không, Mì quảng là một món ăn đặc sản chính gốc được sinh ra tại vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Được làm từ bột gạo xay mịn tráng mỏng sau đó được cắt thành những sợi nhỏ tầm 3mm.

Khi ăn người ta sẽ chan lên tô mì một loại nước súp đặc biệt kèm với đó là các loại thịt gà, heo, bò, tôm, trứng,.. phía trên sẽ có thêm một ít đậu phộng rang, bánh tráng nướng và các loại rau sống tươi xanh. Khi ăn bạn sẽ trộn đều cả nước cả rau và thịt lên sau đó thưởng thức.

Ngày nay món ăn ngon Đà Nẵng này đã được đem đi khắp nơi để giới thiệu đến bạn bè nhưng chỉ khi bạn đến Đà Nẵng bạn mới có cơ hội thưởng thức một tô mì quảng thơm ngon chính gốc từ lâu đời với những quán ăn có từ hàng mấy chục năm.

  1. BÁNH TRÁNG THỊT HEO

Người Đã Nẵng thường dùng bánh tráng cuốn thịt heo và rau xanh ăn cùng với nước chấm đặc biệt. Bánh tráng cuốn thịt heo ngon và hấp dẫn.

Bánh tráng cuốn thịt heo ghi dấu trong lòng thực khách bởi độc chiêu nước mắm nêm. Đây là điều khiến nhà nhà người người đều không thể quên được hương vị của món ăn. Điểm đặc biệt của món này là mắm nêm có vị mặn và mùi hương đặc trưng tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Mỗi quán sẽ có một bí kíp để pha nước mắm chuẩn theo hương vị riêng của quán để tạo ấn tượng với người dùng.

Tất cả sẽ tạo nên hương vị khiến ai cũng say mê.

  1. BÚN CHẢ CÁ
    Bún chả cá Đà Nẵng sở hữu một vẻ ngoài bắt mắt với màu cam đỏ được tạo từ cà chua, bí đỏ, mỡ xương. Đi kèm với đó là hương vị đậm đà khó quên của vùng đất dân dã, chất phát.Vị béo béo giòn dai của miếng chả cá, vị mềm mại dẻo dẻo của sợi bún trắng ngà, vị ngọt chua thanh thanh của nước dùng, và cả vị cay cay của chút hạt tiêu kèm theo. Rồi sau đó chúng được nhấn nhá bởi cái dậy mùi của mắm ruốc đặc trưng xứ biển làm mọi cảm giác của người dùng nhu tan chảy. 
  2. CAO LẦU

Nếu bạn đang du ngoạn Đà Nẵng thì phải thưởng thức món ăn cao lầu nổi tiếng cả vùng xứ Quảng. Hương vị của cao lầu đậm đà quê hương, nước lèo ngọt thanh, sợi mì dai dai và bánh tráng nướng thơm giòn, mọi thứ hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn cao lầu độc lạ và thơm ngon.

Cao lầu là món ăn dân dã đặc sản của người dân xứ Quảng.

Công thức để chế biến cao lầu khá cầu kỳ và phức tạp. Mội bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt và thơm ngon.Nước dùng của cao lầu chính từ nước tiết thịt lợn tẩm gia vị nên có vị ngọt thanh và dịu. 

  1. CƠM GÀ

Cơm gà từ lâu đã là một trong những món ăn đặc trưng tại Đà Nẵng. Cơm gà dẻo ngọt vừa đủ cùng miếng gà được chiên giòn hay luộc chín thơm phức sẽ đem đến một hương vị rất riêng, không ai có thể chối từ. Với những người sành ăn, món cơm gà Đà Nẵng là không thể bỏ qua.

Cơm có thể dùng là cơm trắng hoặc cơm chiên, cơm rang và thịt gà được trình bày thông thường là đùi gà hay cánh gà. Món cơm gà tương đối dễ làm và phổ biến.

  1. BÚN MẮM NÊM ĐÀ NẴNG

Một tô bún mắm có bún tươi, rau sống ở dưới, phía trên là lớp thịt và chả vừa đủ và kèm theo đó là một ít đậu phộng rang và cuối cùng là mắm nêm. Điểm nhấn có lẽ chính là hương vị của mắm nêm.

  1. BÁNH CANH RUỘNG ĐÀ NẴNG

Món này khá đặc biệt, nhân sẽ được để riêng ra 1 chỗ, bao gồm : tôm, cá, trứng, chả, trong đó nhân cá là tuyệt vời nhất. Nếu như quán đông thì gần như khách có thể tự phục vụ được.

Cá được lóc thịt ra khỏi xương sau đó làm khô, có vị hơi chua chua mặn mặn, ăn khá lạ miệng. Nước bánh khá ngọt, bánh được làm từ bột lọc hoặc bột gạo.

Bánh canh ruộng cũng giống như món bánh canh trong Sài Gòn, bạn có thể ăn bánh mỳ kèm thêm cũng khá là ngon và no.

Đa số các quán bánh canh ruộng đều có giá rất rẻ nên gần như ai cũng thích ăn, từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng, công sở.

  1. BÁNH MÌ ĐÀ NẴNG

Bánh mì là món ăn khoái khẩu của những người ưa xê dịch, thích đi du lịch nên dù đến những vùng đất hứa có nhiều món hải sản hay cao lương mỹ vị như Đà Nẵng thì vẫn không thể bỏ qua được món ăn bình dị, dân dã này. Và sẽ là không quá khi nói bánh mì đà góp một phần không nhỏ tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc cho thành phố biển xinh đẹp này.

Không giống như ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh với các loại bánh mỳ kẹp trứng, bánh mỳ tam giác đơn thuần mà ở đây bánh được làm theo công thức đặc biệt và nhiều loại khác nhau như: bánh mì chả bò, bánh mì thịt heo quay, bánh mì que, bánh mì gà…đem đến cho bạn cảm giác mới lạ, hấp dẫn khó quên khi ăn thử từng miếng.

  1. ĐÙI CỪU NƯỚNG

Trời ơi, tin được không? Bạn có thể thưởng thức món ăn đậm đà hương sắc Mông Cổ ngay tại thành phố biển Đà Nẵng. Có rất nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn, ví dụ như bẹ sườn cừu nướng mọi, đùi cừu nướng tại bàn, sườn cừu chiên giòn, rang muối, tiềm thuốc bắc, hầm đậu đen…. Đùi cừu nướng là món ngon Đà Nẵng lý tưởng vào những ngày mưa. Cắn một miếng thịt cừu dai mềm, thơm phức rồi nhấp một ngụm rượu sim thì còn gì bằng?

  1. RAM CUỐN LÁ CẢI

Cảm giác giòn tan trong miệng khi thưởng thức món Ram cuốn lá cải của Đà Nẵng luôn khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng một ngón tay với phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc. Ram miền Trung được dọn kèm với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo một đĩa rau sống và những lá cải tươi ngon.

  1. HẢI SẢN

Không chỉ nổi danh bởi những điểm du lịch hấp dẫn, bãi biển Đà Nẵng đẹp bậc nhất hành tinh, dịch vụ du lịch thân thiện và những con người đáng mến, những món hải sản phong phú, tươi ngon với mức giá rẻ bất ngờ cũng là một trong những điều níu châ du khách khi đặt chân tới thành phố biển Đà nẵng mộng mơ. 

  1. BÊ THUI CẦU MỐNG

Bê thui Cầu Mống hay còn gọi là bò tái Cầu Mống.

Thương hiệu “bê thui Cầu Mống” được xây dựng từ rất lâu, tồn tại và phát triển mạnh cho đến bây giờ bởi chính một người dân sống tại nơi này đã phát minh ra món Bê thui có hương vị không thể lẫn đâu được, mang đậm bản sắc miền Trung.

Món bê thui do ông Đợi “phát minh”. Nhà ông Đợi bên bờ sông Cầu Mống, cạnh cây cầu cong cong của người Pháp, nên ông đặt tên cho nó là “Bê thui Cầu Mống”. Và, cái thương hiệu ấy duy trì mãi cho tới ngày nay, đặc sản bê thui Cầu Mống được trong Nam, ngoài Bắc truyền tụng, thậm chí còn bay xa ra tới nước ngoài, mặc dù cây cầu cong cong của người Pháp xây dựng đã bị phá bỏ không còn chút dấu tích gì…

  1. GỎI CÁ NAM Ô

Đây là món đặc sản được người dân làng Nam Ô Đà Nẵng chế biến, tổng cộng có 2 loại là gỏi cá ướt và gỏi cá khô.

Gỏi cá ướt thì sẽ được pha chế theo cách truyền thống đủ cả 3 vị cay, ngọt và mặn. Thường thì người dân địa phương hoặc khách đã từng ăn nhiều thì sẽ gọi luôn món này.

Còn gỏi cá khô thì cá sẽ được trộn với đậu phộng rang lạc, thính, các loại phụ gia, mè rang, bánh tráng nướng…Do gỏi cá ướt được làm từ cá sống nên với nhiều người ăn lần đầu chưa quen, do đó thì gỏi cá khô sẽ phù hợp hơn.

Món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng có thành công hay không cũng nhờ 1 phần vào cách pha nước chấm. Nước chấm phải có vị thơm của các loại lá cây quyện chung với cay của ớt.

Khi ăn thì sẽ kèm theo rổ bánh tráng và các loại rau như: dưa leo, tía tô, rau thơm, xoài, đinh lăng…