Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay

23 Tháng Bảy 2021   159

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Trong chuyến bay của bạn có bao gồm trẻ em? Vậy đối với trẻ em thì cần giấy tờ gì, giấy tờ như thế nào thì đúng pháp lý cho một chuyến bay? Mang theo giấy tờ cần thiết cho chính bản thân mình và mang giấy tờ của trẻ em khi đi máy bay là điều quan trọng trong mỗi chuyến bay bởi nó sẽ giúp bạn làm thủ tục nhanh chóng hơn, tránh được nhiều rắc rối không mong muốn. 

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà các hãng không đưa ra những quy định phù hợp dành cho các bé. Sau đây là một số quy định mà các hãng hàng không đưa ra áp dụng cho các bé. 

Giấy tờ áp dụng cho các bé

– Các bé từ 1 tháng tuổi trở lên thì bắt buộc phải có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh công chứng.Còn trẻ dưới 1 tháng tuổi thì bạn cần phải cầm theo giấy chứng sinh

– Số ngày hay số tuổi của bé được tính vào ngày mà bạn có chuyến bay (không tính ngày đặt vé máy bay).

– Đối với một số luật mới được sửa đổi thì chỉ cần bé đi với người có độ tuổi từ 18 trở lên mà không phải là bố mẹ của bé thì cũng không cần giấy ủy quyền từ phía bố mẹ.

– Khi trẻ em đi cùng người lớn thì yêu cầu phải đặt vé cùng với người lớn hay bố mẹ, trẻ em sẽ không được chấp nhận khi đặt booking vé riêng cho bé. Với quy định này thì bạn ở sân bay bạn phải đề nghị ghi chú hành khách kèm với mã code của người lớn để dễ dàng thuận lợi cho chuyến bay.

- Nếu dưới 2 tuổi, bạn cần cung cấp những thông tin (họ tên, ngày tháng năm sinh,…) của trẻ cho đại lý đặt vé. Bởi vì, hiện nay trên máy bay không được có quá 16 em bé. Bạn cần thông báo trước để đại lý sắp xếp chỗ ngồi và nếu chuyến bay đã vượt quá số em bé, bạn có thể đổi sang chuyến bay khác.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên khi mua vé được tính giống với giá vé của người lớn ở trong chặng bay nội địa. Còn nếu bay ở chặng bay quốc tế thì sẽ tùy thuộc vào bảng giá của chuyến bay, chặng bay.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Trẻ em khi đi máy bay không cùng với bố mẹ thì được phép với độ tuổi từ 12 trở lên, và khi đi cần phải mang theo giấy khai sinh, không chấp nhận bản công chứng và cầm theo bản cam kết của bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của bé. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.

Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên, không cần ai đi kèm ở sân bay, chỉ cần chuẩn bị CMND mà đi thôi.

Một số lưu ý riêng biệt của một số hãng hàng không

Vietnam Airlines

Theo quy định, hãng nhận vận chuyển với trẻ em có độ tuổi từ 2 tuần tuổi trở lên. Độ tuổi của trẻ cũng được tính đến thời điểm mà chuyến bay khởi hành.

Ngoài ra, hãng cũng cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình cho hành khách từ 2 tới 12 tuổi không có người lớn đi cùng như sau:

Độ tuổi trẻ em Dịch vụ bắt buộc phải đăng kí Dịch vụ không bắt buộc phải đăng kí
Từ 2- 6 tuổi

Dịch vụ trẻ em đi một mình

Dịch vụ tiếp viên đi cùng

 
Từ 6-12 tuổi Dịch vụ trẻ em đi một mình Dịch vụ tiếp viên đi cùng
Từ 12-18 tuổi  

Dịch vụ trẻ em đi một mình

Dịch vụ tiếp viên đi cùng

Vietjet Air

Hãng này không cung cấp dịch vụ trẻ em dưới 12 tuổi không có người đi cùng. Trẻ 12- 14 tuổi được chấp nhận .Và phải đáp ứng thêm những điều kiện của hãng.Ngoài ra,Vietjet cũng từ chối vận chuyển cho trẻ em dưới 2 tuần tuổi.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh có được không?

Câu trả lời là Không. Với trẻ em trên 2 tuần tuổi, nếu chưa có giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng giấy chứng sinh

2. Giấy khai sinh bản sao có được đi máy bay không?

Câu trả lời là Không. Hãng chỉ chấp nhận giấy khai sinh bản sao mà đã có công chứng.

3. Trẻ em không bay cùng bố mẹ mà đi cùng người thân được không?

Câu trả lời là Có. Trẻ em tùy theo từng độ tuổi, người thân cần có giấy xác nhận ủy quyền của bố mẹ hoặc người thân có thể làm thủ tục checkin giúp trẻ.

Trên đây là những thông tin xung quanh việc trẻ em đi máy bay cần mang theo giấy tờ gì? Mong rằng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc và chúc bạn sớm có những chuyến bay tuyệt vời bên gia đình của mình!