Đến Hà Giang ăn gì? Chơi ở đâu?

11 Tháng Mười Một 2021   400

Được mệnh danh là nơi “đá cũng nở hoa” Hà Giang dần trở thành điểm đến của những tín đồ “xê dịch” yêu thích nét đẹp vừa hoang sơ vừa thơ mộng, đẹp đến ngỡ ngàng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và đề xuất cho các bạn những điểm đến, nơi vui chơi và các món ăn không thể không thưởng thức khi đi Tour Hà Giang nhé!

1. Đôi nét về Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc Việt Nam, cách mực nước biển chừng 2000m, nơi có đồi núi cao hùng vĩ trập trùng và rất nhiều thung lũng lớn nhỏ. Thiên nhiên ưu ái ban tặng nơi đây những cảnh sắc tự nhiên đẹp như tranh họa đồ với núi rừng, sông nước và cánh đồng hoa bạt ngàn. Khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang, du khách không chỉ được thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn có thể lạc trôi vào không gian đa văn hóa của 24 dân tộc anh em khác nhau. Đây cũng là điểm “cuốn hút” du khách đi tour Hà Giang, khiến người ta “thầm thương trộm nhớ”, đi một lần rồi lại muốn được quay lại lần thứ hai.

2. Đến Hà Giang vào mùa nào?

Hà Giang thì mùa nào cũng có nét đẹp đặc trưng và điểm hút khách du lịch riêng, tuy nhiên bài viết này xin gợi ý cho các du khách 3 thời điểm thích hợp nhất để đi tour du lịch Hà Giang.

Từ cuối tháng 12 đến tháng 1 âm lịch: Đây là thời điểm Hà Giang bừng tỉnh sắc xuân, cả núi rừng Đông Bắc này như thay da đổi thịt, khoác lên mình một sức sống mới. Người ta thi nhau đi Hà Giang dịp sau tết để tận hưởng khung cảnh sông núi xanh bạt ngàn ẩn trong làn mây trắng, phía bên dưới là những ngọn đồi bạt ngàn hoa mận, hoa đào đang đến thì nở rộ. Cả Hà Giang như đắm chìm trong sắc hồng ấm áp và tươi mới. Đi đâu cũng thấy hoa nở, chim hót và tiếng suối róc rách nghe rất vui tai. 

Tháng 5 đến tháng 6 dương lịch: Thời điểm này là lúc Hà Giang đã chuyển mình sang mùa hạ. Sắc hồng ấm rực rỡ của hoa cỏ đã dần thay thế bởi sắc xanh tươi của cây lá. Hà Giang xanh mướt, ngả mình trên những ngọn đồi ngô, thung lũng xanh biếc. Những cơn mưa rào cũng không hẹn mà đến rồi đi bất chợt. Sau cơn mưa, mây lững thững ngang chặng đồi, làm cho du khách không khỏi say đắm như lạc vào chốn tiên cảnh.

Tháng 10 đến tháng 12: Có thể nói đây là mùa rộn ràng nhất của Hà Giang. Du khách sẽ có dịp trải mình vào không gian ngập tràn sắc Hoa Tam Giác Mạch – loài hoa kiêu kỳ và quyến rũ nhất của vùng rừng núi Đông Bắc. Vào mùa hoa Tam Giác Mạch, đặt chân lên đâu cũng thấy sắc hoa, cả đất trời cũng như chìm đắm trong sắc hoa. Từ trên những cánh đồng bao la đến cao nguyên đá đồ sộ, du khách đều bắt gặp sắc hồng tím được điểm tô bởi loài hoa bé nhỏ này. Bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc nơi đây là nguồn cảm hứng chưa bao giờ cạn kiệt của những nhiếp ảnh gia. Và nếu bạn muốn có những bức ảnh “sống ảo” cực chất, hãy ghé Hà Giang vào tháng 10 đến tháng 12 nhé!

Hoa Tam Giác mạch Hà Giang (Nguồn ảnh: Internet)

3. Những điểm nhất định phải ghé qua khi đi Hà Giang

Đồi thông Yên Minh

Đồi Thông Yên Minh (Nguồn ảnh: Internet)

Yên Minh là một thị trấn nhỏ phía Đông Bắc Hà Giang, cách thành phố Hà Giang khoảng 100km. Nơi đây có khí hậu quanh năm trong lành, thoáng đãng. Du khách có thể choáng ngợp bởi khung cảnh địa đàng với những hàng thông xanh rì, cao vút vươn lên tận trời mây, khẽ đu đơ theo từng đợt gió ngàn. Tại đây, khách đi tour Hà Giang có thể đi dạo, thưởng ngoạn khung cảnh núi rừng và chụp lại những bức ảnh đẹp mỹ mãn để đời.

Thung lũng Sủng Là

Sủng Là được người ta gọi bằng cái tên thân thương là bông hoa giữa cao nguyên đá Hà Giang. Nơi đây cuốn hút du khách bằng vẻ đẹp hoang sơ, yên bình mà phiêu lãng của đồi núi xanh ngát, thung lũng hoa hồng và một vài ngôi nhà nhỏ. Miền đất sơn cước này nổi tiếng với những tập tục xưa cũ, còn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay như địu con đi cấy, đeo gùi đi hái rau hay dệt lanh làm vải. Nơi đây là một miền quê hẻo lánh, lác đác chỉ khoảng 60 hộ dân cư an cư lập nghiệp, bao gồm người Lô Lô, người Hán và người Mông. Cuộc sống nơi đây yên bình đến nỗi du khách đến chơi lưu luyến chẳng muốn về.

Thung lũng Sủng Là (Nguồn ảnh: Internet)

Cột cờ Lũng Cú 

Nằm ở đỉnh Lũng Cú (đỉnh núi Rồng), cao hơn mặt nước biển tầm 1500m Cột cờ Lũng Cú là điểm cực Bắc của Tổ quốc. Cột cờ này được mô phỏng theo hình dáng của cột cờ Hà Nội, tuy nhiên có kích thước bé hơn.

Cột cò Lũng Cú (Nguồn ảnh: Internet)

Đứng từ trên cao nhìn xuống, cột cờ Lũng Cú sừng sững giữa sông nước mây trời và đầy uy nghiêm giống như một vị tướng quân bảo vệ non sông gấm vóc Việt Nam. Khách du lịch Hà Giang cần phải chinh phục gần 400 bậc đá để lên được tới ngọn cờ và thưởng thức cảnh đẹp hùng vĩ ��ến ngoạn mục của thiên nhiên nơi đây. Cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, từng đồi hoa tam giác mạch kết lại như một dải lụa hồng, và phía xa xa là hai hồ nước “mắt rồng” hiện ra rõ mồm một. Tất cả tạo nên một kiệt tác thiên nhiên Hà Giang không đâu có được.

4. Hà Giang mùa du lịch có những lễ hội nào?

Lễ hội hoa Tam Giác Mạch

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ VI-2020. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tam Giác Mạch là loài hoa có dáng hình mảnh mai, duyên dáng nhưng tiềm tàng sức sống mãnh liệt. Cứ đến tầm giữa tháng 10, người người nhà nhà đều kéo nhau lên Hà Giang để ngắm Lễ hội hoa Tam Giác Mạch. Có 3 địa điểm thuận lợi để du khách có thể tận hưởng không gian thảm hồng rực rỡ, bạt ngàn hoa cỏ là Lũng Cú, Chân Đèo Mãi Pí Lèng và Phố Cáo. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác như đi triển lãm, chợ phiên, con đường hoa… Chẳng cần đến Hà Lan hay Jeju để thưởng hoa, ngay ở Việt Nam cũng có một rừng hoa say đắm lòng người.

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức vào tháng giêng hàng năm và là dịp để người dân cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên ấm cả năm. Lễ hội chia ra làm 2 phần là phần lễ (để khấn bái thần Núi, thần Nông, …) và phần hội với các tiết mục rộn ràng như hát then, hát cọi, thi cày ruộng, kéo co, …

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai là lễ hội được tổ chức vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm. Du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt sắc của núi rừng Đông Bắc mùa xuân và tham gia vào phiên chợ tình khâu vai - nơi dành cho các đôi trai gái tìm một nửa còn lại, của những cặp đôi yêu nhau và cả những người bạn đã từng yêu nhau. Tất cả đều hướng về một đêm tình yêu thăng hoa chỉ một lần duy nhất trong năm. Sáng hôm sau, khi rượu đã cạn, chợ đã tan, cuộc vui cùng tàn là lúc đôi lứa phải chia tay nhau quay trở về với cuộc sống thường nhật.

Lễ hội nhảy lửa

Một trong những lễ hội đặc sắc nhất dịp cuối năm của Hà Giang là lễ hội nhảy lửa. Lễ hội này được tổ chức để cầu mong thần linh ban cho sức khỏe và chào đón mùa màng bội thu. Thầy cúng sẽ gõ mõ và làm đàn cúng. Lần lượt từng thanh niên sẽ có lễ nhập đồng – nhảy qua lửa trong vòng 3 đến 4 phút mà không hề hấn gì. Đây là cách thể hiện sự trai tráng và tinh thần quả cảm của các chàng trai.

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (Nguồn ảnh: Internet)

5. Những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Hà Giang

5.1 Thắng Cố - Chợ phiên Đồng Văn

Đây là món ăn nghe rất lạ tai và gợi sự tò mò cho du khách đến với Hà Giang. Thực chất, “thắng cố” hay có nơi phát âm là “thoảng cố” là cách đọc của “thang cốt” – có nghĩa là canh hầm. Món ăn này của người dân tộc H’Mong, có từ thời xa xưa, được lưu truyền đến ngày nay và trở thành đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Thắng cố truyền thống hoàn toàn làm từ thịt ngựa, nhưng để thay đổi khẩu vị và đa dạng trong chế biến, người dân đã biến tấu thành phần có cả thịt bò, trâu hay lợn, gà … Với mỗi người, mỗi nơi Thắng Cố lại có một khẩu vị khác nhau, một trải nghiệm thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, công bằng mà nói, Thắng Cố truyền thống vẫn là món ăn thơm ngon và chứa cả tinh thần người dân tộc H’Mong trong đó.

Thắng Cố Hà Giang (Nguồn ảnh: Internet)

Để có một nồi Thắng Cố ngon quả thực không phải điều đơn giản. Và tin rằng, Thắng Cố Hà Giang vẫn có một nét đặc trưng không thể nhầm lẫn và sao chép được. Bí quyết nấu món ăn này của người H’Mong truyền từ đời này sang đời khác nhưng hương vị thì vẫn giữ gìn nguyên vẹn. Sau khi sơ chế xong phần thịt ngựa, người ta ướp gia vị bao gồm: muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng được xay nhỏ. Để ngấm gia vị tầm 30 phút, hỗn hợp này được đưa lên nồi to và xao đều. Lưu ý là Thắng Cố không cần thêm quá nhiều dầu bởi mỡ từ thịt ngựa chảy ra mới là ngon và thơm nhất. Xao thịt được khoảng 5 phút thì đổ nước vào chừng nửa nồi rồi đậy nắp, ninh vài giờ cho đến khi thịt chín mềm. Điều thú vị là món ăn này ăn đến đâu thì bày ra đến đó, và nồi thịt vẫn tiếp tục được ninh. Thời tiết mà bắt đầu trở gió lạnh, có ly rượu ngô ăn kèm với Thắng Cố thì còn gì bằng.

Để có dịp thưởng thức món ăn đặc biệt này, du khách có thể đi đến phiên chợ Đồng Văn và chung vui cùng người H’Mong trên bàn tiệc lẩu Thắng Cố.

5.2 Bánh Tam giác mạch

Chắc hẳn du khách ai cũng nghe đến hoa Tam giác mạch rồi, vậy còn bánh Tam giác mạch thì sao nhỉ? Đây là một loại bánh không nên bỏ qua khi du khách đi tour du lịch Hà Giang đâu nhé!

Bánh Tam Giác Mạch (Nguồn ảnh: Internet)

Như tên gọi, loại bánh này được làm ra từ hạt hoa tam giác mạch. Thế nên, chỉ có đến Hà Giang và vào tầm tháng 10-12 mùa hoa tam giác mạch, du khách mới có cơ hội thưởng thức loại bánh đặc sắc này. Người ta thu hoạch hạt về rồi tiến hành phơi khô trong vài ngày cho đến khi dễ bóc vỏ. Sau khi bóc tách người ta lại tiếp tục xay mịn ra để thành bột làm bánh. Bột này sẽ được trộn với bột gạo, đường và nước theo một tỉ lệ nhất định rồi rải ra khuôn. Những chiếc bánh này sẽ được hấp trước khi cho bánh lên nướng đều trên than hoa để mặt bánh xém vàng. Tiêu chuẩn của bánh tam giác mạch là phải mềm, xốp và có vị hăng hăng của hoa tam giác mạch hòa quyện.

5.3 Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam ống tre từ lâu đã trở thành một món ăn phổ biến vùng dân tộc thiểu số, nhưng phải một lần ăn cơm lam Bắc Mê thì mới thấy bao nhiêu sơn hào hải vị nếm thử vẫn chưa là gì. Người Hà Giang có cách làm cơm lam truyền thống vô cùng hấp dẫn. Họ đãi gạo nếp thật kỹ và ngâm trong nhiều giờ đồng hồ. Sau khi gạo đã nở đủ độ, cho gạo vào từng ống tre non bịt kín bằng lá chuối. Sau đó, hơ những ống cơm lam trên lửa hoặc than hồng, chú ý phải xoay ống tre đều. Khoảng 1 tiếng sau những ống cơm lam xinh xắn, thơm ngon đã được hoàn thành. Hương vị cơm lam Bắc Mê đặc biệt ở mùi vị, thơm bùi và hòa quyện mùi tre và lá chuối. Người dân ở đây thường ăn kèm với cá suối nướng hoặc muối vừng, mỗi sự kết hợp lại có một hương vị ngon khác nhau.

5.4 Bánh cuốn trứng

Có thể nghe tên, khách đi tour du lịch Hà Giang cũng đoán ra nguyên liệu để làm ra chiếc bánh này rồi đúng không? Bánh cuốn trứng Hà Giang có cách làm tương tự như bánh cuốn miền xuôi, nhưng bổ sung thêm trứng, còn nước chấm thì khác hẳn bánh cuốn dưới xuôi.

Người ta xay bột mịn từ hôm trước rồi thêm nước, để bột lắng hẳn dưới chậu thau thì hôm sau vỏ bánh cuốn mới cứng cáp. Làm bánh cuốn đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo. Sau khi đổ hỗn hợp bột lên bạt tráng và trải đều, người ta đậy vung hấp chín. Tiếp đến, cần nhanh tay cho thêm một quả trứng rồi trả đều mặt bánh. Du khách có thể yêu cầu trứng chín hoặc trứng lòng đào tùy theo khẩu vị cá nhân. Cuối cùng, gấp bánh cuốn lại và cho thêm nhân mộc nhĩ, thịt lợn, hành khô,…

Nước mắm ăn kèm là chính là “vũ khí” hút khách của bánh cuốn trứng Hà Giang. Nước mắm ở đây có vị ngọt từ xương hầm, ăn kèm giò và hành lá mà không có nơi nào “bắt chước” được hương vị như vậy.

Bánh cuốn trứng Hà Giang (Nguồn ảnh: Internet)

Du khách du lịch Hà Giang thường chọn ăn bánh cuốn trứng vào buổi sáng vì thời tiết lành lạnh, bánh cuốn thì chỉ khi nào ăn mới tráng nên luôn luôn nóng hổi và cuốn hút.

Trên đây là bài tổng hợp những địa điểm vui chơi, ẩm thực và lễ hội mà du khách nên trải nghiệm khi có cơ hội đi tour du lịch Hà Giang. Nếu bạn chưa có dự định gì trong kỳ nghỉ sắp tới, hay muốn một chuyến “xả hơi” cuối tuần, hãy đến với Hà Giang gai góc mà thơ mộng này nhé!