10 món ăn nhất định phải thử ở Mai Châu

29 Tháng Mười 2021   492

Thung lũng Mai Châu được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ và hệ động thực vật phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của dân tộc Thái Trắng sinh sống lâu đời ở Mai Châu. Người Thái là một dân tộc rất khéo tay và chăm chỉ nên những món ăn ở đây là tinh hoa của đất trời Tây Bắc. Hãy cùng thử 10 món ăn ngon nhất ở Mai Châu dưới đây bạn nhé.

1. Xôi

Trong những nguyên liệu tươi ngon ở thung lũng Mai Châu, đầu tiên phải kể đến gạo. Thung lũng Mai Châu giống như một lòng chảo với đất đai tương đối màu mỡ. Kết hợp với kỹ thuật canh tác của người Thái và giống gạo sến cù ngon nổi tiếng, gạo Mai Châu ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc và đi vào thơ ca với “mùa em thơm nếp xôi”. 

Xôi ngũ sắc Tây Bắc (Nguồn ảnh: Internet)

2. Ốc núi

Một món ăn khác bạn nhất định phải thử là ốc núi. Đây là loại ốc sinh sống ở suối và chỉ xuất hiện vào mùa hè. Mai Châu có nhiều suối nhỏ, là nơi sinh sống của loài ốc núi có thịt rất giòn. Loài ốc này chỉ ăn lá cây rừng và có kích thước to hơn ốc bươu vàng một chút. Bạn nhất định phải thử loài ốc này khi đến Mai Châu nhé.

Ốc núi hấp (Nguồn ảnh: Internet)

3. Cá suối

Những con suối ở Mai Châu cũng là nơi sinh sống của những loài cá tươi ngon bậc nhất. Thông thường cá suối nhỏ sẽ được chiên vàng giòn để phục vụ thực khách.

Cá lam ống tre (Nguồn ảnh: Internet)

4. Cá sông Đà

Ngoài những con suối, sông Đà cũng là một nguồn cung cấp cá ngon tuyệt vời cho người dân Mai Châu. Cá sông Đà thường có kích thước to, thịt chắc và thơm như thịt gà. Cá sông Đà được hấp trong lá dong hoặc nướng trong lá chuối có hương vị tuyệt hảo.

Cá sông Đà hấp (Nguồn ảnh: Internet)

5. Gà đồi

Nhắc đến Mai Châu, không ai có thể bỏ qua món gà chạy bộ nổi tiếng này. Giống gà ta nhỏ nhắn được thả rông có thịt chắc và thơm vẫn được bà con Mai Châu nuôi. Bạn nhớ gọi một đĩa thịt gà luộc lá chanh ở Mai Châu nhé.

Món tham khảo: Súp gà nấm hương rừng hạt sen, Gà nướng móc mật, Gà hấp, Súp gà nấm hạt sen, Nộm gà rau thơm,..

6. Lợn mán

Lợn mán là giống lợn nhỏ được nuôi thả rông ở các bản làng người Thái có bì dày và thịt vô cùng săn. Lợn mán có trọng lượng chỉ tầm 10 – 15 kg và thường được chế biến bằng cách thui.

Món tham khảo: Lợn mán nướng lá bưởi, Lợn mán hấp-chấm hạt dổi, Lợn nướng móc mật, Lợn bản nướng

7. Thịt trâu

Trâu vốn không phải là động vật được nuôi với mục đích giết thịt nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm. Loại lá này có vị chua, có tác dụng khử mùi tanh trong thịt trâu.

8. Chả cuốn lá bưởi

Nhắc đến là bưởi chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến các món ốc luộc hay nước gội đầu. Còn ở Hòa Bình nhắc đến là bưởi là nhắc đến món chả cuốn lá bưởi đặc sản của người Mường. Đây thực sự là món ăn đặc sắc của Mai Châu với vị đắng lạ miệng và vị ngọt của thịt nướng. Bạn nhất định phải thử một lần nhé.

9. Thịt ướp chua

Thịt ướp chua là món ăn đặc sản Mai Châu Hòa Bình vô cùng độc đáo. Món ăn khá giống món nem thính miền bắc nhưng không được làm từ thịt lợn mà là thịt trâu, bò. Chính vì được làm bằng thịt trâu bò.

10. Nhộng ong xào măng

Hai loại đặc sản Mai Châu là ong rừng và măng chua có thể nấu thành món nhộng ong xào măng cực ngon. Đây là món ăn chỉ có vào mùa hè. Nếu muốn thưởng thức bạn nên đi du lịch Mai Châu vào cuối hè. Tổ ong sau khi mang từ rừng về, những con ong già thì được mang đi ngâm rượu, còn ong non được lựa ra để xào măng.

Skyline News!